Muốn mua nhà Hà Nội phải có thu nhập 40tr

Hiện nay nhu cầu lựa chọn sống tại các căn hộ chung cư đang rất lớn tại các thành phố lớn. Nhưng hiện nay theo đánh giá thì phải là những hộ gia đình có mức thu nhập khoảng 40tr/ tháng mới có thể đủ khả năng chi phí cho căn hộ chung cư khoảng 2 tỷ.Hai vợ chồng chị Mai (Hà Đông, Hà Nội) mới kết hôn được 2 năm. Từ Tết năm ngoái, anh chị đã chuyển về nhà mới là một căn hộ chung cư hơn 70m2 tại quận Hà Đông. Với mức thu nhập cả 2 vợ chồng ổn định hàng tháng gần 30 triệu đồng và khoản tiết kiệm ban đầu 500 triệu đồng, vợ chồng chị Mai hiện đang vay ngân hàng gần 1 tỷ đồng để mua căn hộ đang ở hiện tại.

Hiện nay chồng chị đã chuyển sang một công ty mới với mức lương cao hơn chính vì vậy vợ chồng anh chị đanh có ý định chuyển sang sinh sống tại dự án Vinhomes Smart City và hiện nay 2 vợ chồng đang hoàn thiện một vài thủ tục để bán căn hộ cũ và chuyển sang căn hộ mới.

Trên thực tế, có rất nhiều gia đình trẻ như vợ chồng chị Mai, nhờ vào việc dễ dàng tiếp cận các khoản vay từ ngân hàng mà có thể nhanh chóng sở hữu một căn hộ dù khoản tích luỹ mới chỉ có khoảng 1/3.

Mua nhà tại Việt Nam dễ dàng hơn bao giờ hết


Ngoại trừ những dự án hot như Smart City Nguyễn Trãi để mua được nhà thì khách hàng phải đăng ký từ sớm mới mua được. Còn lại thì hầu hết các dự án khách hàng có thể mua căn hộ bất cứ lúc nào một cách dễ dàng.Bloomberg mới đây đã đăng tải bài viết nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam. Theo bài viết này, chính việc cho vay mua nhà đang góp phần vào sự phục hồi thị trường bất động sản, giúp doanh số bán hàng tăng gấp đôi trong năm nay.

Số liệu cụ thể cho thấy, các khoản vay cho mua nhà tại Việt Nam đã tăng 22% trong 8 tháng đầu năm 2015, so với 9,4% cùng kỳ thời điểm thị trường tương đối ảm đạm vào năm 2012. Các khoản vay mua bất động sản cũng chiếm tới 8% tổng số các khoản vay tại ngân hàng thương mại. 

Báo cáo “Nhà ở giá hợp lý ở Việt Nam – Con đường phía trước” do Ngân hàng Thế giới (World Bank) cũng chỉ ra rằng, với các khoản vay thế chấp mua nhà ở Việt Nam hiện đang phổ biến với lãi suất thả nổi khoảng 10%, tỷ lệ vay khoảng 70-80% với thời hạn vay từ 15-20 năm.

Sự phục hồi của thị trường cũng được thúc đẩy bởi yếu tố nhân khẩu học khi có đến 60% dân số Việt Nam ở độ tuổi dưới 35 và đang có xu hướng di cư lên các thành phố lớn. Khảo sát của Bloomberg cho thấy, khách hàng đến ngân hàng vay thế chấp chủ yếu là những cặp vợ chồng trẻ khoảng 30 tuổi với thu nhập hàng năm khoảng 12.000 - 15.000 USD.

Theo đánh giá của ông Nirukt Sapru, Giám đốc điều hành Standard Chartered Bank tại Việt Nam, Campuchia và Lào: "Việc mua nhà tại Việt Nam đang dễ dàng hơn bao giờ hết. Các nhà phát triển dự án BĐS đang xây dựng những sản phẩm có giá cả phải chăng để phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ và hợp tác với các ngân hàng để có nhiều khoản cho vay đầu tư, hỗ trợ người mua nhà”.

Thu nhập 40tr nên mua nhà khoảng 2 tỷ

Với thu nhập khoảng 40tr/ tháng thì hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn về căn hộ cho các gia đình. Ở mức thu nhập này các gia đình hoàn toàn có thể sở hữu những căn hộ thuộc dự án chung cư cao cấp như căn hộ Smart City tại dự án Vinhomes Smart City Nguyễn Trãi do chủ đầu tư tập đoàn Vingroup xây dựng và quản lý.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng có thể tiếp cận các khoản vay từ ngân hàng giống như vợ chồng chị Mai. Báo cáo của World Bank chỉ ra rằng, mặc dù nhu cầu cao, ước tính sẽ cần thêm khoảng 374.000 đơn vị nhà ở mỗi năm, nhưng các giải pháp nhà ở chính thức vẫn nằm ngoài khả năng chi trả của nhiều đối tượng.Hiện thị trường còn nhiều phân khúc chưa thoả mãi điều kiện tài chính và do đó không thể tiếp cận được với nguồn tài chính nhà ở. 68% lực lượng lao động thuộc nhóm lao động tự do và do vậy không đủ điều kiện thế chấp.

Phân tích cụ thể của World Bank dựa trên nhóm thu nhập cho thấy, chỉ những người có thu nhập cao nhất mới có khả năng chi trả cho các căn hộ thương mại. Cụ thể, tại Hà Nội và TPHCM, hộ gia đình thu nhập từ 38 - 41 triệu đồng/tháng mới đủ khả năng chi trả cho các căn hộ giá từ 1 - 2 tỷ đồng; 11-22 triệu đồng/tháng đủ khả năng chi trả cho nhà ở 200 - 800 triệu đồng. Các tính toán dựa trên giả định các khoản vay tối đa 70% giá trị căn hộ, trong thời gian 15-20 năm, lãi suất 10%/năm.

Đối với 40% đáy của tháp thu nhập bao gồm những hộ gia đình thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng tại Hà Nội và 8 triệu đồng/tháng tại TPHCM, nhu cầu về nhà ở có phần hạn chế hơn. Trong đó, các hộ gia đình thuộc nhóm này chưa có đất hay nhà đối mặt khả năng chi trả lớn nhất.

0 nhận xét: